💥 สงครามการค้าจากมหาอำนาจโลก 💥

 Before Holiday : สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

 เปิดกราฟมาร้องโอ้โห ยกใหญ่ เมื่อทั่วโลกพร้อมใจกันร่วงลงมาโดยมิได้นัดหมาย (หรือนัดแล้ว?) ซึ่งผลน่าจะมาจากการที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาขอเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจี

 ซึ่งทางจีนก็ไม่ยอมน้อยหน้าประกาศเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าอีก 128 รายการ จากสหรัญอเมริกาเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า เป็นสงครามอีกรูปแบบหนึ่งที่เริ่มเกิดขึ้น ณ ขณะนี้ นั่นก็คือ สงครามการค้า ซึ่งเกิดจากสองประเทศมหาอำนาจหลักคือ อเมริกา และจีน

 กลับมาดูฝั่งดัชนีทั่วโลกพบว่าแดงกันถ้วนหน้า ซึ่งดัชนีที่มวลชนชาวไทยมักจะดูกันคงหนีไม่พ้น Nikkei จากประเทศญี่ปุ่น Hang Seng จากฮ่องกง และแน่นอน Dow Jones จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งพร้อมใจกันลงมาค่อนข้างมาก เริ่มที่ประเทศที่เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ อย่างสหรัฐอเมริกา ซึ่งดัชนี Dow Jones ลบไปมากถึง 700 กว่าจุด หรือคิดเป็นเกือบ 3 % ตัวกราฟก็เป็นแท่งแดงขนาดใหญ่มุ่งลงหลุดแนวรับเล็กๆ ก่อนหน้าไปตามรูป

 ถัดมา Nikkei จากประเทศญี่ปุ่น ที่ลบหนักราว 700 กว่าจุดเช่นเดียวกันแต่คิดเป็น % แล้วพุ่งไปถึง 3.54% และตัวกราฟหลุดเส้น 200 วัน อันเป็นเส้นค่าเฉลี่ยระยะยาวด้วย

 รวมไปถึง Hang Seng จากฮ่องกง ที่ลบไปร่วม 1000 จุด !!! ซึ่งตัวกราฟก็เปิดหลุดเส้นลงมาอย่างชัดเจน เรียกว่ามีปัจจัยลบหนุนนำค่อนข้างมากสำหรับดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลก ณ ขณะนี้

 กลับมามองที่ฝั่งไทย ถือว่าน่าจะได้รับผลกระทบที่ค่อนข้างไม่มากนัก แต่ก็ยังวางใจไม่ได้มาก เพราะเรื่องเศรษฐกิจในระดับโลกถือเป็นผลกระทบที่แท้จริงและนำพาตลาดหุ้นลงได้อย่างจริงจัง ไม่เหมือนเหตุการณ์อื่นๆ เช่น เหตุการณ์การเมือง ที่อาจจะไม่ได้มีปัญหามาก แม้จะทำให้ตลาดหุ้นร่วงลงในช่วงขณะหนึ่ง แต่สุดท้ายก็กลับมาในเวลาไม่นานนัก แต่ถ้าเกิดปัญหาเรื่องเศรษฐกิจแล้ว มักจะตามมาด้วยการปรับตัวลงอย่างจริงจัง เช่น วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง หรือวิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ที่ผ่านมา ซึ่งก็น่าจะจับตาดูกันต่อไปถึงท่าทีของประเทศมหาอำนาจอื่นๆ โดยเฉพาะฝั่งยุโรปและรัสเซีย ว่าจะมีท่าทีอย่างไรต่อมาตรการของทั้งสองประเทศมหาอำนาจที่กำลังเป็นประเด็น ถือว่าน่าติดตามมาก

 สุดท้ายนี้ อยากให้ทุกคนเฝ้าติดตามให้ดี และเทรดอย่างมีสติ ปรับตัวให้ทันกับสภาวะต่างๆ ที่เกิดขึ้น รักษาเงินทุนให้ดี หมั่นดูกราฟทิศทางราคาเสมอ ก็จะทำให้เรารอดพ้นจากสถานการณ์ที่ไม่คาดฝันต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้นครับ สวัสดีครับ