ต้องกินต้องใช้ 

 Before Holiday : สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

 เวลาเราหิว หลายๆคนคงเข้าเซเว่นใกล้บ้า เวลาพ่อค้าแม่ค้าขายของแล้วของขาด คงมีจำนวนมากที่ต้องไปซื้อจากแมคโคร เวลาเครื่องสำอางหมด ก็ต้องไปแวะซื้อตามบิวตี้บุฟเฟต์ หรือคาร์มาร์ท หรืออยากได้รองเท้า เสื้อผ้าแบรนด์เนมราคาไม่แพ ก็ต้องไปที่แฟคตอรี่ เอ๊าท์เลท หรือหากอยากได้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ก็ต้องไปบานาน่าไอที หรืออยากหาร้านซ่อนไอโฟนดีๆ ก็ไปไอแคร์ โดยทั้งหมดที่ผมพูดมาล้วนเกี่ยวข้องกับวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยแทบทั้งสิ้น ซึ่งทุกๆ ห้างร้านที่กล่าวไป ล้วนเป็นบริษัทจดทะเบียนภายใต้ Sector Commerce

 ในกลุ่ม Commerce ปัจจุบันมีมูลค่าอยู่ที่ 48673.06 จุด ซึ่งถือว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่ โดยมีหุ้นบริษัทจดทะเบียนที่สังกัดอยู่ถึง 23 บริษัทด้วยกัน โดยบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม 5 อันดับแรกก็คือ CPALL MAKRO BJC HMPRO และ ROBINS ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้เล่นหุ้นก็เชื่อได้ว่าน่าจะรู้จักบริษัทเหล่านี้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว

 เมื่อกลับมาดูกราฟของกลุ่ม Commerce พบว่า มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นกราฟที่มีความแข็งแกร่ง เรียกว่าแข็งแกร่งกว่า SET อยู่มากเลยทีเดียวหากดูจากภาพในกรอบซ้ายบนที่แสดงถึงการเปรียบเทียบกับระหว่าง SET และกราฟ COMM ที่จะเห็นได้ว่า COMM กราฟชี้ขึ้นเด่นเป็นสง่าสามารถทำจุดสูงสุดใหม่ (New High) ไปได้แล้ว แต่ SET ยังไม่สามารถทำจุดสูงสุดใหม่ได้เลย

 เมื่อมองดูที่หุ้นส่วนใหญ่ในกลุ่มโดยเฉพาะตัวหลักๆก็พบทิศทางและแนวโน้มที่สอดคล้องไปกับกลุ่มธุรกิจเป็นอย่างดี ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไรนัก เพราะเป็นกลุ่มสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่มีความติดตลาด และมีความจำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันของทุกคนอยู่แล้ว ดังนั้น การที่กลุ่ม Commerce สามารถทะยานขึ้นมาได้จนถึง ณ ปัจจุบัน ถือเป็นเรื่องที่ไม่เกินความคาดหมาย และยังน่าจะเป็นขาขึ้นต่อไปตราบที่กราฟยังทำจุดสูงสุดใหม่ไปได้ต่อ

 แล้วคุณล่ะ ใช้สินค้าอะไรจากหุ้นตัวไหนบ่อยที่สุดครับ คอมเม้นมาแลกเปลี่ยนแสดงความคิดเห็นกันได้เลยครับ

 สำหรับวันนี้ ปิ๊ง และ Before Holiday ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ