ท่าจะแย่…

 Before Holiday: สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

 ห่างหายกันไป 1 สัปดาห์เนื่องด้วยตัวผู้เขียนไม่สบาย ก็ขออภัยสำหรับผู้ที่รอติดตาม และชอบอ่านอะไรยาวๆ (555+) นะครับ

 เปิดจอ F6 ในโปรแกรม Aspen for Window วันนี้แอบตกใจเล็กน้อยกับดัชนีตลาดหุ้นทั่วโลกที่เทกันลงมาค่อนข้างหนัก สร้างความหวั่นวิตกอกสั่นขวัญแขวนอยู่ไม่น้อย เอาล่ะ ดูกันเป็น Zone ไปละกันนะครับ

 ฝั่งพี่ใหญ่ผู้เก่าแก่ในวงการอย่าง Dow Jones ของอเมริกาปรับตัวลงไปอย่างหนักต้อนรับวันมาฆบูชาบ้านเราที่ผ่านมาถึง -420 จุด หรือคิดเป็น -1.68% เลยทีเดียว ส่วน Nasdaq ก็ไม่ต่างครับ ลบมา 92 จุดคิดเป็น 1% กว่าเช่นเดียวกัน

 ฝั่งเอเชียกันบ้าง ซึ่งอันนี้ปิ๊งแนะนำทุกคนจับตามองกันดีๆ เพราะเป็นดัชนีตลาดที่มีความเกี่ยวข้องกับเราค่อนข้างมากทั้งในเรื่องของภูมิภาค ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นทางเศรศฐกิจ และประเด็นการเมืองในระดับประเทศ ซึ่งเมื่อเรามองกันแต่ละตัวพบว่าลบลงมาค่อนข้างหนักเช่นเดียวกัน เช่น  ดัชนี Hang Seng ของฮ่องกงที่ลบมา 400 กว่าจุด หรือ  ฟิลิปปินส์ หนึ่งในประเทศ ASEAN ที่ย่อตัวลงมาถึง 100 จุด ก็ถือว่าน่ากลัวเลยทีเดียว แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้คงเป็นการทิ้งตัวลงของ  ดัชนี Nikkei ของญี่ปุ่นที่ปรับตัวลงกว่า 600 จุด หรือคิดเป็นกว่า -2.8 % ซึ่งถือว่าลบหนักกว่าชาวบ้านเขา ผมจึงเปิดกราฟดูก็พบว่าเกิดสัญญาณที่ค่อนข้างไม่ดีมากๆ หลายประการด้วยกัน

ประการแรก อินดิเคเตอร์ SAR ซึ่งเป็นอินดิเคเตอร์หนึ่งตัวที่แสดงถึงการกลับตัวที่ดี ได้เกิดโยกตัวขึ้นไปอยู่เหนือแท่งราคา เป็นแท่งแรก แสดงถึงการกลับทิศที่อาจจะเกิดขึ้น

 ประการสอง MACD ซึ่งเป็นอินดิเคเตอร์ที่ดูแรงของกราฟก็กำลังตั้งท่าว่าจะตัดกันลงในฝั่งลบ เหมือนจะย้ำความเลวร้ายมากไปอีก

 ประการที่สามการเปิด GAP กระโดดลงของราคาในสองแท่งที่ผ่านมา ซึ่งเป็นตัวช่วยบอกถึงแรงกระทำในฝั่งขาลงที่ค่อนข้างหนัก

 ดังนั้น เมื่อดัชนีทั่วโลกต่างพร้อมใจกันร่วงลงมาขนาดนี้แล้ว ก็ชักจะน่าเป็นห่วง SET ของเรากันพอสมควรแล้วล่ะว่า จะยังแข็งแกร่งพอจะยืนเหนือช่วงแนวรับ 1800 จุดได้หรือไม่ แม้วันก่อนหน้าอาจจะมีการดีดตัวขึ้นบ้างแต่ก็ถือว่ายังไม่ปลอดภัยเท่าไรนัก

 อย่างไรก็ใช้ความระมัดระวังในการลงทุนกันสักหน่อยนะครับ เพราะช่วงนี้ดัชนีต่างๆมีความผันผวนค่อนข้างสูงและทิศทางไม่ชัดเจนมาก ขอให้ปลอดภัยในการลงทุนในช่วงงานบุญวันมาฆบูชาครับ สวัสดีครับ

ใครอ่านจนจบบ้าง…รายงานตัวกันหน่อย