High Risk High Super Return 

 Before Holiday: สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

 วันนี้มาช้าไปนิด เพื่อทดสอบวิธีการคัดหุ้นรูปแบบหนึ่งครับ ซึ่งก็ไม่ได้ใช้ได้กับทุกตัวนะครับ แต่เป็นการหว่านแหแล้วคัดเฉพาะหุ้นที่น่าจะดีดแรงเด้งดีในช่วงสภาวะตลาดซึมเศร้าแบบนี้ แล้วที่ผมว่าไปมันคัดอย่างไร  เหมาะกับหุ้นแบบไหน  เดี๋ยวเรามาอ่านกันต่อเลยครับ (ยาวนิดเนอะ แต่ประโยชน์เยอะเหมือนเดิม 55)

 ในช่วงตลาดหุ้นซึมๆ ลงๆ ขึ้นๆ แบบนี้ สินค้าหนึ่งที่มีการสวิงค่อนข้างรุนแรงอย่างมากนอกจากหุ้นก็คือ Warrant ครับ โดยเจ้า Warrant นี้ก็คือ ใบสำคัญแสดงสิทธิ ซึ่งหลายคนก็เรียกว่าหุ้นลูก เพราะออกโดยบริษัทจดทะเบียนต่างๆ ในตลาดหลักทรัพย์ โดยออกมาเพื่อนัยยะเรื่องของการเพิ่มทุน โดยเจ้า Warrant นี้สามารถแปลงสภาพเป็นหุ้นแม่ หรือหุ้นบริษัทนั้นๆ ได้ โดยการจ่ายเงินเพิ่มบวกกับมูลค่า Warrant นั้นๆ ซึ่งก็อาจจะมีทั้งคุ้มค่าและไม่คุ้มค่าบ้าง อันนี้เราคงต้องไปดูอัตราส่วนการแปลงกันอีกที (รายละเอียดเยอะมากครับ)

 ประเด็นสำคัญประการหนึ่งคือ Warrant มักจะมีกรอบการสวิงของราคาที่ค่อนข้างกว้างกว่าหุ้นมากครับ โดยปรกติในวัน Ceiling และ Floor ของหุ้นจะอยู่ที่ +30% และ -30% ในแต่ละวันตามลำดับ แต่ถ้าเป็นตัว Warrant แล้ว จะมีกรอบที่กว้างกว่านั้นมากครับ ตัวอย่างเช่นจากในรูปจะเห็นTPOLY-W2 ที่มี Ceiling และ Floor ที่ห่างกันมาก โดยขึ้นได้สูงสุดถึง 1.34 บาทและลงได้ต่ำสุดถึง 0.01 บาทเทียบกับราคาปิดวันก่อน 0.38 บาท เท่ากับว่า TPOLY-W2 สามารถขึ้นได้สูงสุดอยู่ที่ 252% ภายใน 1 วัน หลายคนเห็นแล้วคงยิ้มหวานกันเลยใช่ไหมครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าเขาก็ลงได้ถึง 0.01% เช่นเดียวกัน เรียกว่าความเสี่ยงมากกว่าหุ้นเยอะมากเลยครับ

 มากันที่วิธีคัดหุ้นในช่วงนี้ของผมบ้างครับ วิธีคัดหุ้นในช่วงนี้ของผม เป็นการหาหุ้นที่ลงมาแรงๆ ครับ ใช่ครับ ทุกคนอ่านไม่ผิด เรากำลังหาหุ้นที่ลงมาแรงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Warrant ที่วันนี้ลงมาแรงๆ มากๆ โดยเราสามารถทำการบ้านในช่วงตลาดปิดได้เลยครับ โดยอาจจะหาจาก Top Loser ดูตัวไหนที่ทุบลงมาหนักๆ แล้วเราก็เอามาเข้า Watch List ของเราไว้ไม่ต้องรีบซื้อ เพราะจะกลายเป็นความเสี่ยงที่เราจัดการได้ยากมากครับ เวลาซื้อหุ้นที่ทุบหนักๆ หลังจากนั้น เมื่อตลาดเปิดขึ้นมาอีกวัน ให้เราดูใน Watch List ที่เราเลือกมาว่า ตัวไหนเปิดบวกขึ้น มีการกระโดดขึ้น เราอาจจะทำการเก็งกำไรแบบรายวันกับหุ้นตัวนั้นๆ ได้ ซึ่งจากการเฝ้าสังเกตเราจะพบว่า Warrant ที่ทุบแรงๆ ในวันก่อน แล้วมีสัญญาณดีดตัว มักจะดีดไปบวกค่อนข้างสูง อาจจะทำให้เราได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นแม้ในยามตลาดเป็นขาลงครับ

 ลองดูตัวอย่างจากในรูปคือหุ้น TPOLY-W2 ที่วันก่อนและช่วงไม่นานมานี้ทุบลงมาหนักมาก จากช่วงราคาแถวๆ 1 บาท ลงมาต่ำสุดเมื่อวานที่ 0.37 บาท พอมาวันนี้ ดีดตัวขึ้นมาบวกสูงสุดถึงร่วม 60% แต่ตอนนี้ย่อมานิดหนึ่งก็ยังยืนช่วง 50% อยู่ ถือว่าบวกได้อิ่มมาก หากใครเข้าไปเก็งกำไรระยะสั้น และเห็นหุ้นตัวนี้ก่อนคนอื่น ซึ่งวิธีของผมจะทำให้เห็นก่อนคนอื่น และไม่ไล่ราคามากจนเกินไปอีกด้วย ทั้งนี้ ให้ดูช่วงเวลาประกอบด้วยครับ ว่าเทรนด์ของตลาดในช่วงนั้นเป็นเทรนด์ของ Warrant ที่ดีดตัวจากขาลงหรือไม่ ซึ่งเมื่อดูแล้วก็พบว่าเป็นช่วงนั้นจริงๆ อย่างเช่นกราฟบนซ้ายเป็นของ PSL-W1 ที่วันก่อนบวกไป 50 % กว่า จากที่ก่อนหน้าทุบมาหนัก หรือจะเป็น DNA-W1 ที่เมื่อ 2 – 3 วันก่อนบวกไป 50% เช่นเดียวกัน ดังนั้น ช่วงนี้คือเทรนด์ของ Warrant ที่ดีดตัวจากขาลงครับ เราจึงสามารถใช้วิธีนี้ได้ ทั้งนี้ วิธีนี้เป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูงมาก ย้ำว่ามาก!! เป็นการเก็งกำไรในช่วงเวลาจำกัดที่มีการสวิงสูง ดังนั้นจึงควรจัดการเรื่องเม็ดเงินในการเข้าให้ดี ไม่เยอะมากนัก และต้องมีวินัยสูงมาก จุดยอมแพ้(Stop Loss)ต้องชัด และพร้อมคัทแบบไม่ลังเล นอกจากนี้ ควรมีความรู้ความเข้าใจหรือประสบการณ์อยู่บ้าง ก็จะทำให้เราสามารถจัดการความเสี่ยงตรงนี้ได้มากขึ้น เพราะถ้าเราสามารถจัดการความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ก็มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนที่สูงมากๆ ภายใต้ช่วงเวลาที่สั้น สมกับชื่อบทความวันนี้ที่ว่า High Risk High Super Return!!!! นั่นเองครับ

ปล. บทความนี้เป็นบทความเพื่อให้ความรู้ และศึกษากรณีต่างๆ จากกราฟเทคนิค ไม่ใช่มีเจตนาเพื่อชี้นำการซื้อหรือขายหุ้นตัวใดตัวหนึ่งแต่อย่างใด ดังนั้นผู้เขียนบทความและผู้เกี่ยวข้องไม่มีส่วนร่วมกับผลลัพธ์การซื้อขายใดๆ ทั้งสิ้นครับ

ใครอ่านจนจบบ้าง…รายงานตัวกันหน่อย