10 ปีที่รอคอย!!

 Before Holiday : สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีกรณีศึกษาของหุ้นที่น่าสนใจมาให้ดูกัน

 เมื่อวานนี้ (1 ก.พ. 2561) ผมเชื่อว่าแทบทุกคนต่างจับตามองการกลับมาของหุ้นตัวหนึ่งอยู่อย่างอย่างแน่นอน เพราะหายจากตลาดหลักทรัพย์ของเราไปยาวนานถึง 10 ปี หุ้นตัวนั้นก็คือหุ้น WP ครับ

 WP เป็นหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับก๊าซ LPG ซึ่งในปัจจุบันพบว่ามีความต้องการที่สูงเพิ่มมากขึ้นทั้งในภาคครัวเรือน และอื่นๆ โดยการกลับเข้ามานี้ WP ได้ควบรวมหุ้น ระหว่างเวิลด์แก๊ซ (ประเทศไทย) (WG) กับบริษัท ปิกนิก คอร์ปอเรชั่น (PICNI) โดยเฉพาะหุ้น PICNI ที่ทำให้นักลงทุนในอดีตต้องน้ำตาตกเพราะถูกแขวนยาว แต่เมื่อกลับเข้ามาเทรดอีกครั้ง ก็พบว่าอาจจะทำให้ใจชื้นขึ้นได้บ้างจากราคาที่เปิดสูงถึง 15.40 บาทในเมื่อวาน

 จุดที่น่าสนใจในกรณีของหุ้น WP น่าจะเป็นการที่ควบรวม PICNI นั่นเอง เพราะ PICNI ได้ทำการลดทุนตัวเองอย่างมาก แล้วมาเพิ่มทุน Lot ใหญ่ให้เวิลด์แก๊ซซึ่งปัจจุบันถือเป็นรายใหญ่ในธุรกิจนี้ โดยเป็นเบอร์ 3 รองจาก PTT และ SGP ทำให้ธุรกิจด้านแก๊สของ WP มีความแข็งแกร่งขึ้น ซึ่งหลังจากควบรวมทำให้บริษัทดำเนินธุรกิจได้ดีขึ้นจนสามารถพลิกฟื้นบริษัทให้กลับมากำไรมหาศาลได้ จากที่เคยกำไรติดลบจนถึงปี 2558 หลังจากนั้นเพียง 1 ปี บริษัทกลับมากำไรได้ถึง 100 ล้านบาท และยังทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องในปีถัดมาที่ 57 ล้านบาท และใน 3 ไตรมาสล่าสุดของปี 2560 บริษัทมีการก้าวกระโดดอีกครั้งจากการที่กำไรเติบโตไปแล้วถึง 156 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าเมื่องบการเงินออกครบปี น่าจะมีกำไรที่เติบโตมากขึ้นได้

 ข้อคิดจากกรณีนี้คือ การที่เราไม่จมอยู่กับความผิดพลาดในอดีตและมุ่งมั่นที่มองหาโอกาสในการแก้ไขข้อผิดพลาดอยู่เสมอเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น เป็นสิ่งที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้ ถึงจะยังไม่สำเร็จ อย่างน้อยเราก็ยังได้เรียนรู้ ว่ามันใช่หรือไม่ใช่กับตัวเรา แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่เคยผิดพลาดในชีวิต เพราะถ้าไม่เคย อาจจะแสดงว่าจริงๆ แล้ว เขาไม่เคยทำอะไรเลยก็ได้ เหมือนประโยคเด็ดที่ Theodore Roosevelt ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวไว้ว่า
The only man who never makes a mistake is the man who never does anything. ที่หมายถึง
“คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย” นั่นเองครับ

 บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาในการเชียร์หุ้น WP แต่อย่างใด เป็นการนำกรณีศึกษาที่น่าสนใจมาแลกเปลี่ยนกัน ข้อมูลทุกอย่างรวมถึงงบการเงินสามารถดูได้ด้วยโปรแกรม Aspen ครับ