📝 รวบหัวรวบหาง

 Before Holiday : สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีกราฟเทคนิคที่น่าสนใจมาให้ดูกัน 

 ผ่านมาจะครบ 3 สัปดาห์แล้วนะครับสำหรับการเปิดตลาดของปี 2018 ซึ่งก็อย่างที่เราทราบกันดีว่า SET ก็ขึ้นเอ๊า ขึ้นเอา บรรดาหุ้นเล็กหุ้นใหญ่หมุนเวียนกันขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจนแทบจะครบทุกกลุ่มก็ว่าได้ ซึ่งน่าจะทำให้เราค่อนข้างจะ Happy กับช่วงนี้อย่างเต็มที่แน่นอน

 แต่แล้ว…เมฆหมอกทะมึนก็เริ่มคืบคลาน

เพราะเมื่อวานเกิด Bearish Engulfing 

 ใช่แล้วครับ จากกราฟแท่งเทียนเมื่อวาน เราพบว่า SET กำลังเจอกับสัญญาณลบบางอย่างที่ส่งออกมาจากแท่งเทียน ซึ่งเป็นการรวบหัวกินหางของแท่งเทียนก่อนหน้าไปเสียมิด ซึ่งเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพและน่าจะส่งผลให้ SET ย่อตัวลงต่อ ซึ่งเมื่อมองจากอินดิเคเตอร์ที่เราเลือกใช้มาสองตัวอย่าง RSI และ Bollinger Bands แล้ว พบว่า RSI หักหัวลงหลุดจากแนว Overbought อาจจะชวนลงต่อได้ โดยจะมีแนวรับของ Bollinger Bands ที่ 1,800 และ 1,750 ตามลำดับ

แต่เดี๋ยวก่อน ด้วยความที่แท่งเทียนเป็นสัญญาณที่มีเกิดได้ไว และมีความผันผวน อาจจะไม่ลงไปหนักถึงขนาดนั้นก็ได้ครับ ทั้งนี้ เราก็ควรจะเผื่อทางหนีทีไล่ที่ดีโดยการ Cut Loss หรือ Take Profit ในหุ้นบางตัวที่ Sector หรือกราฟของหุ้นตัวนั้นๆ เริ่มเปลี่ยนทางด้วยนะครับ

 หวังว่าทุกคนจะมีความสุขในวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ครับ ส่วนวันจันทร์ ก็ให้ SET เสี่ยงทายกันอีกทีนะครับ สวัสดีครับ