วันชี้ชะตา 

 Before Holiday : สวัสดีวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกันเช่นเดิมครับ

 หลังจากที่ SET มีการปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี 2016 ที่ระดับ 1,220 จุด มาถึงปัจจุบันได้ไต่ระดับขึ้นมาจนจุดสูงสุดใหม่ตั้งแต่มีดัชนี SET มาคือจุดสูงสุดที่ 1,852 จุด เรียกว่ามีการปรับตัวขึ้นมาสูงถึง 630 จุดโดยประมาณ หรือคิดเป็นการปรับตัวขึ้นสูงถึง 50% เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างเยอะมากสำหรับดัชนีบ้านเรา

 หลังจากที่หลายๆคนคงเทรดกันอย่างมีความสุขในช่วงก่อนหน้าเพราะบรรดาหุ้นขนาดใหญ่พากัน Rally ผลัดกันขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง สร้างผลกำไรให้นักลงทุนจำนวนมาก รวมถึงคนที่ติดในหุ้นราคาสูงๆในอดีตก็พากันทยอยหลุดดอยที่ตัวเองมีไปก็หลายตัว แต่พอมาถึงในช่วงเวลาปัจจุบัน โดยเฉพาะตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา มวลความสุขของนักลงทุนก็เริ่มหดหายไปเพราะ SET เริ่มมีการย่อตัวลง มีการหลุดแนวรับลงมาในระยะสั้น และไม่สามารถขึ้นไปทำจุดสูงสุดใหม่ได้สักทีจนทำให้ SET หลุดบรรดาเส้นค่าเฉลี่ยระยะต่างๆ ไปหมด เหลือเพียงปราการด่านสุดท้าย ที่ทำหน้าที่เป็นแนวรับ นั่นคือ เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน

📉ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2018 ที่ผ่านมา เราได้เห็นกราฟทั้งภาพย่อยและภาพหลัก โดยกราฟภาพหลักยืนเส้น เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน อันเป็นปราการด่านสุดท้าย แล้วมีการเด้งตัวขึ้นนิดหนึ่ง ปิดใกล้ระดับราคาของเส้นพอดี ถือเป็นปัจจัยบวกว่าอาจจะยืนได้ ถ้าวันนี้เป็นบวกเขียวกลับตัว

 เมื่อมองย้อนไปใน Timeframe 120 นาที เราจะพบอีกว่าก่อนหน้านี้ได้เกิด Pattern Head and Shoulder ซึ่งระดับเป้าหมายที่ทำนายไว้ 1730 ได้ร่วงลงมาถึงเมื่อวานไปเรียบร้อย

 วันนี้จึงถือเป็นวันชี้ชะตาที่แท้จริงของ SET แล้วว่า จะสามารถยืนเหนือแนวเส้น เส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน เพื่อกลับตัวไปต่อได้หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถยืนได้ เรียกว่าโอกาสเป็นขาลงจะสูงมากๆเลยครับ