Infinity Stones #2 

 Before Holiday : สวัสดีวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกันเช่นเดิมครับ

 มาต่อกันที่เนื้อหาเรื่องการเปรียบเทียบอัญมณีจากหนัง The Avenger ภาคล่าสุดที่ครั้งที่แล้ว เรามีการพูดไป 3 เม็ดด้วยกัน (อ่านตอนเก่าได้ที่ลิงค์ goo.gl/i9dLKb ) ส่วนในวันนี้เราจะได้รู้ว่าเม็ดที่เหลือจะมีลักษณะตรงกับหุ้นแบบไหนกันบ้าง ไปอ่านกันต่อเลยครับ

🔮 เม็ดที่ 4 Power Stone เป็นเม็ดที่ทรงพลานุภาพทำลายล้างสูง และควบคุมได้ยาก ซึ่งเปรียบได้กับหุ้น Mega Cap เพราะแค่ขยับนิดเดียวก็ส่งผลกับดัชนีบ้านเราโดยตรง ไม่เหมือนหุ้น Small Cap ที่บางตัวบวกล้นหลาม หรือทุบจนเละ ก็ยังไม่ทำให้ดัชนีเปลี่ยนแปลงไปเท่าไร แต่ลองถ้าพวก PTT SCC SCB BBL เกิดขยับขึ้นลงประมาณหนึ่งแล้วละก็ ดัชนีมักจะผันผวนตามอย่างมาก ลองดูจากช่วง SET ขาลงช่วงปี 2015 ที่ PTT เป็นตัวนำลงจากราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องก็ได้ครับ

 เม็ดที่ 5 Time Stones เม็ดนี้เป็นเม็ดที่มีพลังเกี่ยวข้องกับเรื่องของเวลา เช่น ควบคุมเวลาให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งจะคล้ายหุ้นที่จะสะท้อนผลลัพธ์ที่ดีเมื่อมีเวลามาเกี่ยวข้องนั่นคือ เหล่าหุ้น Growth Stock ของบรรดา VI ทั้งหลาย ซึ่งหุ้นเหล่านี้ มักจะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งให้หุ้นค่อยๆ มีการเติบโตไปเรื่อย และราคาหุ้นก็จะปรับตัวตามไปเรื่อยๆ เช่นกัน เช่น HMPRO ที่งบกำไรเติบโตตลอดแทบทุกทีนั่นเอง

 เม็ดที่ 6 Soul Stone เป็นอัญมณีที่มีพลังและที่มาในหนังอย่างหน้าลึกลับ ว่ากันว่าเป็นพลังที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณโดยตรง ซึ่งหากมาเปรียบกับหุ้นแล้ว หุ้นที่มีทั้งความลึกลับ และส่งผลต่อจิตวิญญาณโดยตรงกับผู้ถือคงหนีไม่พ้นบรรดาหุ้นที่ติด SP โดนดองห้ามซื้อขายทั้งหลายนั่นเองครับ เพราะนอกจากจะลึกลับ เพราะไม่รู้เมื่อไรจะกลับมาเทรด (เอาแค่บริษัทไม่เจ๊งก่อนก็ยากแล้ว) ยังส่งผลต่อจิตวิญญาณคนถือให้รู้สึกบั่นทอนสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในอดีตเคยมีการรวมตัวไปประท้วงให้ปลดเครื่องหมาย SP ของผู้ถือหุ้นต่อ กลต. มาแล้วในกรณีหุ้น CYBER แต่ถึงแม้กระนั้น หุ้นเหล่านี้ก็ยังมีคนที่อยากได้นอกตลาดมากมายเพราะหวังว่าเมื่อกลับมาเทรดราคาจะวิ่งโดดขึ้นไปเป็นหลายเด้งหรือเป็นพันเปอร์เซ็นต์เหมือนMPG และ ABICO นั่นเองครับ

 แล้วก็ครบกันไปแล้วทั้ง 6 อัญมณีนะครับ ก็ถือเป็น Topic สนุกๆ ที่อิงตามหนัง เป็นความบันเทิงที่เข้ามาช่วยผ่อนคลายบรรยากาสตึงเครียดจากการเทรดได้บ้างไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกันครับ เราไม่จำเป็นต้องมีหุ้นทุกชนิด แต่จงเลือกตัวที่มีพลังและส่งเสริมให้พอร์ตของเราไปในทิศทางที่ดียิ่งขึ้นนะครับ