Infinity Stones 

 Before Holiday : สวัสดีวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกันเช่นเดิมครับ

 หลังจากที่หนังฟอร์มยักษ์ที่ทุกคนจับตารอจากค่าย Marvel Studios อย่าง Avengers 3 : Infinity War เข้าฉายไป ก็กลายเป็นหนังที่สร้างกระแสให้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง เช่น หนังที่เปิดรอบฉายตลอด 24 ชม.!! โดยมีรอบตอนดึกที่อาจจะไม่คุ้นเคยอย่างรอบ ตี 3!!! หรือการที่วันแรกเข้าฉายก็ทำรายได้ทะลุ 100 ล้านบาท เป็นต้น ซึ่งถือเป็นว่าเป็นการสานต่อตัวเรื่องของมหากาพย์แห่งจักรวาล Marvel Cinematic Universe ได้อย่างลงตัว สมบูรณ์ และยิ่งใหญ่ ชวนให้ติดตามต่อถึงภาคต่อไปใน Avengers 4 เลยทีเดียว
ในภาคนี้ ทุกคนจะได้พบกับการรุกรานโลกเพื่อเหตุผลบางอย่างของตัวร้ายสุดแข็งแกร่งนาม Thanos ซึ่งมุ่งมั่นที่จะรีเซ็ทจักรวาลโดยการรวบรวมอัญมณีแห่งจักรวาลทั้ง 6 หรือที่เรียกว่า Infinity Stones ซึ่งทั้ง 6 ชิ้น ก็มีรูปแบบและความโดดเด่นที่ต่างกันแต่เมื่อมาร่วมกันจะทำให้เกิดอานุภาพ หรือประสิทธิภาพที่มากขึ้นมหาศาล

 หลังจากที่ได้ยินเนื้อหาตรงส่วนนี้ก็พลันกลับมาคิดถึงการลงทุนในหุ้นของนักลงทุนบ้านเรา ซึ่งมองไปก็คล้ายกับ Infinity Stones ทั้ง 6 เหลือเกิน จึงเป็นที่มาของ Scoops ในวันนี้ครับ มารับชมกันเพื่อความบันเทิงเป็นหลักนะครับ 

 เม็ดแรก Space Stone เป็นอัญมณีที่สามารถทำให้เรา “วาร์ป” หรือไปไหนมาไหนเมื่อก็ได้ ซึ่งหุ้นลักษณะนี้ในตลาดหลักทรัพย์ ผมคิดถึงหุ้นที่ชอบเปลี่ยนชื่อบ่อยๆ เพราะเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดู Fresh และทำให้นักลงทุนจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน เหมือนหุ้นมัน “วาร์ป” หนีเราไปตลอดครับ ตัวอย่างหุ้น เช่น TRITN ที่มีการเปลี่ยนชื่อมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง โดยเริ่มจาก เปลี่ยนจากหุ้น ONPA เป็น DOI เมื่อปี 2000 แล้วเปลี่ยนอีกหลายครั้ง คือ DOI เป็น BNT จากนั้น BNT เป็น LIVE จาก LIVE เป็น TT จาก TT เป็น TRITN เหมือนการวาร์ปไปมาของหุ้นที่อาจจะทำให้นักลงทุนมึนงงว่าหุ้นที่ตัวเองเคยเทรดหายไปไหนครับ

 เม็ดที่ 2 Mind Stone เป็นอัญมณีที่ทำสามารถควบคุมจิตใจได้ ซึ่งถ้ามองในตลาดของเรา คิดไปถึงหุ้นที่ควบคุมจิตใจเราได้คงหนีไม่พ้นหุ้นที่มีการลากหรือสวิงตัวของราคาอย่างรุนแรงครับ เช่น ขึ้นที่วันละ 30 เปอร์เซ็นต์ หรือตบกลับมาติดฟลอร์ หรือบวกเป็นร้อยเปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาเพียงไม่นาน ซึ่งหุ้นเหล่านี้จะมีมากใน SET ช่วงขาขึ้นแรงประมาณปลายปี 2014 เช่น DIMET UPA ADAM GREEN เป็นต้น ส่วนถ้าในปัจจุบันก็เช่น EA GL ครับ

 เม็ดที่ 3 Reality Stone เป็นอัญมณีที่ใช้เปลี่ยนแปลงความจริง รวมถึงคืนชีพ ฟื้นฟูอวัยวะต่างๆ ได้ อันนี้คล้ายหุ้นที่เคยโดนซ้อม แต่แค่สลบไม่ถึงตาย แล้วกลับมายิ่งใหญ่ได้อย่างหุ้น Turnaround ครับ หุ้นเหล่านี้คือหุ้นที่ครั้งหนึ่งบริษัทเคยย่ำแย่จากธุรกิจกิจเก่าที่ไม่ทำกำไร หรือธุรกิจที่ตายแล้ว แต่วันหนึ่งด้วยความกล้า หันไปคว้าธุรกิจอื่นมาทำ แล้วส่งผลให้สามารถกลับมาผงาดอย่างยิ่งใหญ่ได้ครับ เช่น DISTAR ที่เปลี่ยนเป็น KAMART รุกธุรกิจเครื่องสำอางค์ หรือ SUPER ที่ผันจากขายอิฐมาทำโรงไฟฟ้า หรือล่าสุดอย่าง RS ที่ตอนแรกเน้นทำค่ายเพลงก็หันมารุกด้านธุรกิจเครื่องสำอางค์ ซึ่งส่งผลให้ผลประกอบการบริษัทกลับมาดี และราคาหุ้นก็พุ่งทะยานตามมานั่นเองครับ

 ผ่านไปแล้ว 3 อัญมณี หรือ 3 Infinity Stones ด้วยกันนะครับ ยังคงเหลืออีก 3 Stones ต้องมาจับตาดูกันต่อว่าผมจะมองว่าอีก 3 นั้น จะเป็นหุ้นรูปแบบไหนบ้าง ลองวิเคราะห์เพื่อทายกันเล่นๆ ได้ทางช่องทาง Comments เลยครับ …สำหรับวันนี้ ลากันไปก่อน รอติดตามศุกร์หน้ากับ Before Holiday และ Infinity Stones ในตอนที่ 2 ครับ