จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน 

 Before Holiday : สวัสดีวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกันเช่นเดิมครับ

 วันนี้ข่าวใหญ่และเป็นประเด็นที่ถูกจับตามองจากนานาประเทศทั่วโลก นั่นคือ ท่าทีระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ที่ได้มีการประชุมสุดยอดของทั้ง 2 เกาหลี ซึ่งถือเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่น่ามองอีกครั้งหนึ่ง เพราะเป็นครั้งแรกที่ผู้นำเกาหลีเหนือข้ามชายแดนมายังฝั่งเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สงครามเกาหลี ซึ่งแม้การประชุมระหว่างสองผู้นำของ 2 เกาหลี จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แต่ใน 2 ครั้งก่อนหน้า เป็นผู้นำเกาหลีใต้ที่ต้องข้ามฝั่งไปหาเกาหลีเหนือทั้งนั้น !!!

 เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เมื่อก่อนนี้รวมกันเป็นแผ่นดินเดียวคือประเทศเกาหลีเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญตั้งแต่สมัยก่อน ได้ถูกญี่ปุ่นปกครองอยู่ช่วงหนึ่งจนสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากการเลือกตั้งในปี 1948 ได้เกิดการแตกหักกันกลายเป็นเกาหลีเหนือ และใต้ โดยใช้เส้นขนานที่ 38 เป็นเส้นแบ่งเขตพรมแดนปกครอง ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นสงครามเกาหลีอันโด่งดัง โดยสงครามเกาหลีเป็นสงครามตัวแทน (Proxy War) โดยเกาหลีใต้จากการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา สหประชาชาติ และชาติพันธมิตร ส่วนเกาหลีเหนือที่สนับสนุนโดยจีน และสหภาพโซเวียต หรือ รัสเซียในปัจจุบัน โดยเกาหลีเหนือมีรูปแบบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ ส่วนเกาหลีใต้เป็นการปกครองแบบประชาธิปไตย ซึ่งถ้าไม่นับเรื่องชาติพันธุ์แล้ว ถือว่ามีความต่างกันอยู่หลากหลายมุมเลยทีเดียว ดังนั้น การที่ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางมาที่เกาหลีใต้ด้วยตนเอง จึงถือเป็นการสะท้อนถึงท่าทีที่อ่อนลง และอุณหภูมิความขัดแย้งของคาบสมุทรเกาหลีก็มีแนวโน้มที่จะลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งในการประชุมในครั้งนี้ มีนัยยะถึงการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ เช่น การทดลองนิวเคลียร์ข้ามทวีปต่างๆ ร่วมไปถึงการประชุมในเรื่องความเชื่อมั่นอื่นๆ ด้วย

 จากเหตุการณ์นี้ ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นเกาหลีใต้ KOSPI มีการบวกกระโดดขึ้นมาถึง 20 กว่าจุด ซึ่งเมื่อดูกราฟพบว่าได้ทำการเบรคกรอบสามเหลี่ยมที่ฟอร์มตัวราว 2 เดือน ขึ้นมาได้ แต่ยังติดแนวต้าน 2508 จุดอยู่ อย่างไรก็ตาม หากดัชนี KOSPI สามารถทะลุเหนือระดับ 2508 ได้ อาจจะกลับไปหายอดเก่าที่ประมาณ 2600 จุด ทั้งนี้ผมมองว่ามีสิทธิ์เป็นไปได้ หากระดับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ มีทิศทางดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการสะท้อนถึงเศรษฐกิจในอนาคตที่อาจมีการขยายตัวมากขึ้นในคาบสมุทรเกาหลีด้วยเช่นกัน
นั่งอ่านข้อมูล นั่งเขียนบทความนี้ ก็คิดถึงเพลงของพี่เบิร์ดดังกังวานมาในเสี้ยวของสมอง ก้องว่า
จับมือไว้ แล้วไปด้วยกัน
เหมือนว่าไม่มีวัน จะพรากไป (พรากไป)
ทำอะไร ได้ดังฝันใฝ่ ถ้าเราร่วมใจ
จุดหมายที่ฝันกันไว้ ก็คงไม่เกินมือเรา
สวัสดีครับ