อยาก New High ให้เปลี่ยน Par

 Before Holiday: สวัสดีวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีประเด็นที่น่าสนใจมาให้ดูกันเช่นเดิมครับ

 ก่อนอื่น…ขอกราบขอโทษมิตรรักแฟนเพลงที่อาจจะติดตามผม ติดตามหัวข้อนี้ หรือชอบอ่านอะไรยาวๆ (มีด้วยหรอ 555) ที่ต้องกราบขอโทษเพราะผมเว้นว่างไม่ได้เขียนคอลั่มนี้นานถึง 3 สัปดาห์ด้วยกัน ไหนมีใครรอติดตามอ่าน คอมเม้นมาเป็นกำลังใจได้ครั

 เข้าประเด็นดีกว่า ช่วงนี้มีข่าวอยู่ประเด็นนึงซึ่งเป็นที่จับตามองของนักลงทุนทั่วทั้งประเทศ นั่นก็คือ ข่าวการเปลี่ยนพาร์ใหม่ของ PTT หรือบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นั่นเอง โดย ปตท. ถือเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เรียงตาม Marketcap หรือมูลค่าของบริษัท โดย PTT จะปรับลดพาร์จากปัจจุบันที่เทรดกันอยู่ที่พาร์ 10 บาท ลดลงมาเหลือเพียงพาร์ละ 1 บาท เท่านั้น 

 ประเด็นนี้ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจอย่างมากเพราะราคาของหุ้น PTT จะปรับลดลงจากปัจจุบัน 10 เท่าด้วยกัน นั่นก็คือ จากราคา ณ ขณะนี้ อยู่ที่ 580 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 20 เมษายน 2561 เวลา 14:30 น.) ก็จะปรับลดลงมาเหลือเพียง 58 บาทแทน และจำนวนหุ้นก็จะเพิ่มขึ้นสิบเท่าด้วยเช่นกัน ซึ่งผมมองถือเป็นเรื่องดีกับนักลงทุนค่อนข้างมาก เพราะ เป็นการเปิดให้นักลงทุนสามารถเข้าถือหุ้นได้มากขึ้น โดยใช้เม็ดเงินที่ไม่มากเท่าแต่ก่อน และเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนหน้าใหม่ที่เริ่มลงทุน เงินลงทุนยังไม่เยอะมาก สามารถเข้าซื้อ PTT ได้ด้วย จากที่ปัจจุบัน หากเราต้องการซื้อหุ้น PTT เราต้องใช้เงินขั้นต่ำสูงถึง 58,000 บาท และได้หุ้นเพียงแค่ 100 หุ้นเท่านั้น แต่หากมีการเปลี่ยนพาร์ เราจะใช้เงินซื้อหุ้น PTT ขั้นต่ำสุดด้วยเงินเพียงแค่ 5,800 บาท ซึ่งถือว่าเป็นเงินที่ค่อนข้างน้อยกว่ามาก และง่ายต่อการตัดสินใจในการเข้าลงทุน

 ส่วนในแง่ของราคา ตั้งแต่มีข่าวเรื่องการเปลี่ยนพาร์ของ PTT พบว่าราคามีการปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดย 1 วันหลังประกาศเปลี่ยนพาร์ คือวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2561 ราคาเปิดของ PTT ได้มีการเปิด gap กระโดดขั้นมาเป็นแท่งเขียวยาว โดยวันก่อนหน้าคือวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ราคาปิดของ PTT อยู่ที่ 490 ส่วนวันที่ 21 นั้น ราคาเปิดเริ่มต้นสูงถึง 508 บาท บวกเพิ่มมา 18 บาท ตั้งแต่เปิดตลาดตอนเช้า ซึ่งการบวกที่ค่อนข้างเยอะ ของหุ้นขนาดใหญ่ระดับนี้ ถือเป็นเรื่องที่เกิดได้ไม่บ่อยนัก ถือเป็นการต้อนรับข่าวดีของนักลงทุนที่ถือ PTT อย่างแท้จริง
ณ ขณะนี้ PTT ยังคงทำ New High อย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการเทรดพาร์ใหม่ ในวันที่ 24 เมษายน 2561 หรือสัปดาห์หน้านี้ ซึ่งตอนนี้ราคาได้ทำจุดจุดสูงสุดใหม่อยู่ที่ 590 บาท ใกล้เคียงกับยอดเดิมในช่วงก่อนหน้านี้ซึ่งไม่นานมากนักที่ 588 บาท ซึ่งผมเชื่อว่า นักลงทุนก็ยังคงมั่นใจในทิศทางของ PTT อย่างต่อเนื่องแน่นอน ยิ่งถ้าเรามองไปถึงตัวอย่างหุ้นขนาดใหญ่ที่เคยเปลี่ยนพาร์เมื่อปีก่อนนี้อย่าง AOT ที่เมื่อมีการเทรดพาร์ใหม่ พบว่าหลังจากนั้นราคามีการพุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง จากช่วงราคาราว 40 บาท พุ่งไปสูงถึง 70 กว่าบาท หรือเติบโตขึ้นเกือบเท่าตัวเลยทีเดียว ซึ่งนักลงทุนก็คงจะมองสถานการณ์ที่คล้ายกันนี้ ว่าน่าจะผลักดันให้ PTT เป็นไปในรูปแบบเดียวกันด้วย

 สุดท้ายนี้ ก่อนลากันไป ก็อยากให้ทุกคนเทรดอย่างมีสติ เผื่อการผิดทางของราคาไว้บ้างเพื่อไม่ให้พอร์ตของเราเสียหายกรณีที่ราคาของ PTT ไม่เป็นดังที่คาดไว้ เพราะในแวดวงตลาดหุ้น คติประจำใจที่เราไม่ควรลืมก็คือ “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน” นั่นเอง สำหรับวันนี้ Before Holiday และปิ๊ง ขอลาไปก่อน พบกันใหม่ สัปดาห์หน้าครับ

 ฝากทิ้งท้าย ถ้าราคาหุ้น PTT ทำ New High แล้วเป้าหมายราคาถัดไปของ PTT อยู่ตรงไหน ราคาเท่าไร ใครอยากรู้ว่าเขาวัดเป้าราคายังไง พบกันในคอร์ส “ถือไว้ให้ถึงเป้า” วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ครับ สนใจสอบถามรายละเอียดติดต่อที่เบอร์ 02-651-4747 ต่อ 789 ครับ