ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันไหม?

 Before Holiday: สวัสดีเช้าวันศุกร์ก่อนหยุดพักผ่อนกันนะครับ กับสกู๊ป Before Holiday ซึ่งวันนี้ปิ๊งมีกราฟเทคนิคที่น่าสนใจมาให้ดูกัน 

 ช่วงนี้ ถือเป็นช่วงกระทิงดุหรือปีทองของการเทรดก็ว่าได้ เพราะดัชนีต่างๆทั่วโลกต่างพุ่งทำ  New High กันอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งก็น่าจะสร้างผลกำไรจำนวนมากให้กับนักลงทุน ซึ่งแน่นอน เมื่อกำไรเป็นกอบเป็นกำขนาดนี้ก็มักจะนำไปใช้ซื้อความสุขให้ตัวเองบ้าง เช่น ไปทานอาหารดีๆ หรือไปเที่ยวที่ต่างๆ ซึ่งในช่วงนี้สถานที่ท่องเที่ยวที่ฮิตกันมากของคนไทยก็คงจะหนีไม่พ้น ประเทศญี่ปุ่น 

 หากเราจะไปญี่ปุ่น สิ่งที่เราควรต้องเตรียมนอกจากเรื่องแพลนปกติแล้ว อีกประเด็นคือ ต้องไม่ลืมแลกเงินตราไปใช้ที่นู่นด้วย ซึ่งในตอนนี้เมื่อดูกราฟของค่าเงินเยน  เปรียบเทียบกับค่าเงินบาท  พบว่าตอนนี้ค่าเงิน 1 บาท พุ่งไปมีค่าสูงถึง 3.48 เยนเลยทีเดียว (100 เยน = 28.69 บาท) ถือว่าอยู่ในจุดน่าแลกมากๆ เพราะเราใช้เงินบาทเท่าเดิมแต่สามารถแลกค่าเงินเยนได้เพิ่มขึ้น
แต่แม้จะเป็นนิมิตหมายที่ดีแค่ไหน เราก็ยังพบความเสี่ยงอยู่บ้างเช่นกัน คือ
 “Bearish Divergence” ที่เคยเกิดขึ้นในกราฟ  ค่าเงินนี้มาก่อนช่วงราวปี 2013 – 2015 ซึ่งเมื่อเกิดปุ๊ป หลังจากนั้นเห็นได้ชัดคือราคาค่อยๆวกกลับตัวลงมาค่อนข้างแรงอันเนื่องมาจากอิทธิพลของ Bearish Divergence และในวันนี้ ที่ค่าเงินบาทแข็งค่าต่ออีกก็เกิดพบ Bearish Divergence เกิดขึ้นอีกรอบ ก็ต้องเฝ้าราคาดูต่อว่าจะซ้ำรอยเดิมไหม และแลกเงินไปเทียวช่วงนี้คุ้มค่าหรือป่าว ซึ่งทางผมก็ทำได้เพียงแค่อาจจะแลกบ้าง เพื่อกันแรงกระแทกที่อาจจะเกิดขึ้น ทั้งนี้ไม่ได้แปลว่าต้องลงหนักเหมือนรอบก่อนๆ เสมอไป แต่ก็ให้เฝ้าจับตาดูกันไว้ ก็จะเป็นประโยชน์กับเราที่สุดครับ