ข่าวสารบริษัท

ไทยเควสท์จัดแสดงเทคโนโลยี e-Clipping และ Virtual Newspaper ที่งาน ComWorld 2010

2 ตุลาคม 2553

บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด ผู้คิดค้นเทคโนโลยีการสืบค้นข้อมูลภาษาไทย นำซอฟต์แวร์คลิปข่าว ไอคิวนิวส์คลิป (iQNewsClip) และ เทคโนโลยีต้นแบบการอ่านหนังสือพิมพ์เสมือนจริงผ่านเว็บบราวเซอร์ หรือ ไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น (ThaiQuest e-Edition) เข้าร่วมโชว์ในงาน คอมเวิลด์ ไทยแลนด์ 2010 ที่ ห้องรอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน ระหว่างวันที่ 30 กันยายน ถึง 3 ตุลาคม 2553 โดยเน้นจุดแข็งด้านความสามารถการสืบค้นข้อความภาษาไทยได้ทุกคำในทุกหน้าของหนังสือพิมพ์

นายสรณะ ทัศนสันติ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด กล่าวว่า งานคอมเวิลด์ในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่มีการจัดโซน AppWorld หรือ มหกรรมแอพพลิเคชั่น ขึ้น ทำให้ผู้เข้าร่วมชมงานได้เห็นถึงความสามารถของซอฟต์แวร์ไทย และเทคโนโลยีใหม่ๆของผู้ประกอบการไทย โดยมีหลายบริษัทที่ได้นำระบบจริงมาสาธิตให้กับผู้เข้าร่วมชมงานได้เข้าใจถึงแอปพลิเคชั่นนั้นๆได้ง่ายขึ้น ซึ่งครั้งนี้ ไทยเควสท์ ได้นำซอฟต์แวร์ iQNewsClip และ เทคโนโลยีต้นแบบ ThaiQuest e-Edition มาร่วมแสดงและสาธิตให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงาน ที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายสำหรับองค์กรที่ต้องติดตามความเคลื่อนไหวจากแหล่งข่าวหนังสือพิมพ์ หรือจัดเตรียมสรุปข่าวให้กับผู้บริหาร โดยซอฟต์แวร์ทั้งสองเพิ่งได้รับรางวัลชนะเลิศจากโครงการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์ดีเด่นแห่งชาติ ปี 2553 หรือ Thailand ICT Awards 2010 ที่ผ่านมาไม่นานนี้

ซอฟต์แวร์ไอคิวนิวส์คลิป (iQNewsClip) จะเป็นมิติใหม่ของการทำคลิปปิ้งข่าว ที่ระบบจะช่วยตัดข่าวจากหนังสือพิมพ์ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เรียกใช้งานได้ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ในรูปแบบที่คมชัดสะอาดตา สามารถเลือกดูได้ทั้งภาพสีและภาพขาว-ดำ มีการจัดเก็บไว้เป็นหมวดหมู่และมีฟังก์ชั่นสำหรับการสืบค้นแบบ Full-Text เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ขณะที่ ไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น (ThaiQuest e-Edition) เป็นเทคโนโลยีต้นแบบของการอ่านหนังสือพิมพ์เสมือนจริงผ่านเว็บบราวเซอร์ รองรับการทำงานแบบทัชสกรีน มีระบบย่อขยายที่ยังคงรักษาความคมชัดของตัวอักษรและภาพได้อย่างชัดเจน และสามารถค้นหาข้อความได้ทุกคำจากทุกหน้าของหนังสือพิมพ์ ด้วยระบบสืบค้นข้อมูลของไทยเควสท์ (ThaiQuest Enterprise Search)
หากท่านต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสืบค้นข้อมูลที่มีประสิทธิภาพของไทยเควสท์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด

เกี่ยวกับ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด

บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด เป็นบริษัทสัญชาติไทย ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ เพื่อการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยความรวดเร็ว นับเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ทีมงานของไทยเควสท์ได้มุ่งมั่นทำการวิจัย ออกแบบ และพัฒนาเสิร์ชเอ็นจิ้นที่มีความรวดเร็วและน่าเชื่อถือ (ThaiQuest Enterprise Search) ซึ่งมีจุดเด่นในด้านการให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ การจัดการข้อมูลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังสามารถรองรับการจัดเก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด และทำการสืบค้นข้อมูลได้ภายในเสี้ยววินาที นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ของบริษัท ไทยเควสท์ ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านกระบวนการผลิตซอฟต์แวร์ CMMI จากสถาบันวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Software Engineering Institute: SEI) อีกด้วย