ข่าวสารบริษัท

ไทยเควสท์คว้า 2 รางวัลชนะเลิศจากงาน TICTA 2010 พร้อมเป็นตัวแทนจากประเทศไทยเข้าร่วมประกวดซอฟต์แวร์ในงาน APICTA ที่มาเลเซีย


วันที่ 26 สิงหาคม 2553

บริษัทไทยเควสท์ ผู้นำเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการและการสืบค้นข้อมูล ผงาดคว้ารางวัลชนะเลิศไปถึง 2 รางวัลจากการประกวด “Thailand ICT Awards 2010 (TICTA 2010)” ในประเภท e-Government and Services กับผลงานที่มีชื่อว่า ไอคิวนิวส์คลิป (iQNewsClip) และรางวัลชนะเลิศประเภท Research and Development จากผลงาน ไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น (ThaiQuest e-Edition) โดยซอฟต์แวร์ดังกล่าวทำหน้าที่เป็นตัวแทนของประเทศไทยไปประกวดต่อในระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่งาน “Asia Pacific ICT Alliance Awards 2010 (APICTA 2010)” ซึ่งจัดขึ้นประเทศมาเลเซียเมื่อเดือนตุลาคม 2553

โครงการ Thailand ICT Awards หรือ TICTA เป็นการประกวดผลงานด้านซอฟต์แวร์แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (MICT) สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศไทย (ATCI) โดยมีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ไทยเดินหน้าพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ มุ่งคิดค้นกลยุทธ์เพื่อการพัฒนาซอฟต์แวร์ และเน้นย้ำถึงความสำคัญในด้านการพัฒนาความรู้เชิงนวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยในโอกาสนี้ นายสันติ สุรรัตน์ รองผู้อำนวยการ SIPA ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธี และมอบรางวัลให้กับเจ้าของผลงานจากการประกวดการพัฒนาซอฟต์แวร์ใน 17 ประเภทสาขา ณ โรงแรม Swissotel Le Concorde เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2553 สำหรับผลงานซอฟต์แวร์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้มีทั้งสิ้น 16 ผลงาน จากผลงานที่ส่งร่วมประกวดทั้งสิ้นกว่า 124 ผลงานจากทั่วประเทศ

ในปีนี้ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด ได้รับรางวัลชนะเลิศจำนวน 2 รางวัล จาก 2 ประเภทของการประกวด อันได้แก่ ประเภท e-Government and Services กับผลงานที่มีชื่อว่า ไอคิวนิวส์คลิป (iQNewsClip) ที่มีจุดเด่นที่จะสามารถช่วยให้หน่วยงานราชการ และองค์กรต่างๆ ลดระยะเวลาการตัดข่าวจากหน้าหนังสือพิมพ์ โดยสามารถสืบค้นข้อความแบบ Full-text Search ได้ ทุกตัวอักษรจากทุกแหล่งหนังสือพิมพ์ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ในรูปแบบที่คมชัด สะอาดตา สามารถเลือกดูได้ทั้งภาพสีและภาพขาว-ดำ และอีกหนึ่งรางวัลที่ได้รับคือ รางวัลชนะเลิศในประเภท Research and Development จากผลงาน ไทยเควสท์ อี-อิดิชั่น (ThaiQuest e-Edition) ซึ่งเป็นระบบการอ่านหนังสือพิมพ์แบบเสมือนจริงผ่านเว็บบราวเซอร์ โดยสนับสนุนการทำงานแบบทัชสกรีน และสามารถสืบค้นข้อความแบบ Full-text Search จากหน้าหนังสือได้ ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกสนุกกับการอ่านหนังสือ อีกทั้งมีลูกเล่นในการ Flip หน้าหนังสือ, Zoom In/Out และ Magnifier ที่ยังคงรักษาความคมชัดของตัวหนังสือได้อย่างชัดเจน ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในโครงการวิจัยและค้นคว้าของบริษัทฯ ที่กำลังจะประยุกต์ออกมาเพื่อให้บริการในเชิงธุรกิจได้ในเร็ววันนี้

นายสรณะ ทัศนสันติ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด กล่าวว่า ไทยเควสท์มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาซอฟต์แวร์ให้อยู่ในรูปแบบของการให้บริการเชิงพาณิชย์ (Software as a Service) ที่สามารถใช้งานได้จริง โดยเรานำจุดแข็งในเรื่องของการใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลขนาดใหญ่ ผสมผสานกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งหัวใจหลักอยู่ที่ระบบสืบค้นข้อมูลที่ทางบริษัทฯได้คิดค้นขึ้นเอง นำมาต่อยอดและพัฒนาเทคโนโลยีเสริม เพื่อทำให้เกิดการให้บริการในรูปแบบต่างๆที่เป็นประโยชน์ และช่วยลดต้นทุนให้กับลูกค้าที่ได้นำเทคโนโลยี หรือ บริการของเราไปใช้งาน

ตัวอย่างเช่น บริการ iQNewsClip ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายของลูกค้าที่ต้องติดตามหรือจัดเตรียมสรุปข่าวให้กับองค์กร จากที่ต้องใช้ทีมงานหรือคนจำนวนมากในการอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ทั้งฉบับเพื่อตัดข่าวที่ตัวเองต้องการ มาเป็นการค้นหาข่าวที่ต้องการผ่านระบบ และสามารถดาวน์โหลดเพื่อพิมพ์หรือจัดเก็บเข้าแฟ้มได้เลย ซึ่งจะช่วยลดข้อผิดพลาด และลดระยะเวลาการทำงานได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถเป็นเครื่องมือช่วยทำรายงานสรุปจำนวนข่าวแยกตามหน่วยงาน หรือวิเคราะห์เพื่อประเมินภาพลักษณ์ของชิ้นข่าวที่อาจกระทบต่อองค์กรนั้นๆได้ หรืออีกหนึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ คือ ThaiQuest e-Edition ซึ่งเปิดเป็นบริการเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงต้นปีหน้า และทันเวลากับกับอุปกรณ์และดีไวซ์ใหม่ๆพอดี โดยเราอาจได้เห็นการอ่านหนังสือพิมพ์ที่คล้ายๆกับหนังสือพิมพ์ในหนังเรื่องแฮรี่ พอตเตอร์ ก็เป็นได้

“เรารู้สึกเป็นเกียรติที่คว้า 2 รางวัลในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราในการเดินหน้าพัฒนาซอฟต์แวร์และและคุณภาพบริการให้มีมาตรฐานสูงขึ้นไป เราภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค APICTA 2010 ที่กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม 2553” คุณสรณะกล่าว

เกี่ยวกับ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด

บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด เป็นบริษัทสัญชาติไทย ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ เพื่อการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยความรวดเร็ว นับเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ทีมงานของไทยเควสท์ได้มุ่งมั่นทำการวิจัย ออกแบบ และพัฒนาเสิร์ชเอ็นจิ้นที่มีความรวดเร็วและน่าเชื่อถือ (ThaiQuest Enterprise Search) ซึ่งมีจุดเด่นในด้านการให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ การจัดการข้อมูลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังสามารถรองรับการจัดเก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด และทำการสืบค้นข้อมูลได้ภายในเสี้ยววินาที นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ของบริษัท ไทยเควสท์ ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านกระบวนการผลิตซอฟต์แวร์ CMMI จากสถาบันวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Software Engineering Institute: SEI) อีกด้วย