ข่าวสารบริษัท

ไทยเควสท์คว้ารางวัล Merit Award จากเวที APICTA 2010

15 ตุลาคม 2553

ไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น (ThaiQuest e-Edition) นวัตกรรมซอฟต์แวร์จากไทยเควสท์ ได้รับการยกย่องในเรื่องคุณภาพการพัฒนาซอฟต์แวร์ของประเทศไทย โดยสามารถคว้ารางวัล Merit Awards ประเภท Best of Research and Development จากการประกวด International Asia Pacific ICT Alliance Awards 2010 (APICTA2010) ครั้งที่ 10 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2553 โดยไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น ช่วยเปิดประสบการณ์การอ่านหนังสือพิมพ์แบบเสมือนจริงผ่านเว็บเบราว์เซอร์ พร้อมฟีเจอร์ซูมเข้า/ออกที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งความคมชัดของตัวหนังสือและภาพ ตลอดจนเทคโนโลยีค้นหาแบบฟูลเท็กซ์อันทรงพลังทั้งในภาษาไทยและอังกฤษ ฟังก์ชั่น Page Flip, Magnifier และอื่นๆอีกมากมาย ด้วยการเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายทุกที่ทุกเวลา และยังรองรับการทำงานกับอุปกรณ์ทัชสกรีน ไทยเควสท์ อี-เอดิชั่น จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยลดต้นทุนการตีพิมพ์บนกระดาษ และเร่งการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์

คุณสรณะ ทัศนสันติ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด กล่าวว่า “จากซอฟต์แวร์ทั้งหมด 14 รายการที่ได้รับการเสนอชื่อจาก 10 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อชิงรางวัลสาขา Research and Development ในปีนี้ ไทยเควสท์จึงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่คว้ารางวัล Merit Awards โดยซอฟต์แวร์ของเราอย่างไทยเควสท์ อี-เอดิชั่นนั้นสอดคล้องกับความคาดหวังของคณะผู้ตัดสิน เนื่องจากเทคโนโลยีในตัวซอฟต์แวร์นี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อลดต้นทุนการผลิต เร่งการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ ทั้งยังรองรับอุปกรณ์ต่างๆ เช่น แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ด้วย”

คุณสรณะ กล่าวต่อ “ในฐานะที่เป็นตัวแทนรายหนึ่งจากประเทศไทย ไทยเควสท์จึงรู้สึกภาคภูมิใจที่จะได้โชว์ศักยภาพของซอฟต์แวร์ไทยในระดับนานาชาติ รางวัลนี้เปรียบเสมือนตั๋วนำทางเพื่อสร้างจุดขายให้กับเราในประเทศต่างๆทั่วเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ เราขอแสดงความขอบคุณและความยินดีอย่างสุดซึ้งต่อมิตรสหายและทีมบุคลากรเบื้องหลังความสำเร็จในการจัดงาน TICTA และ APICTA ซึ่งเปิดโอกาสให้เราได้รับเกียรติเช่นนี้”

เกี่ยวกับ APICTA 2010

Asia Pacific ICT Alliance (APICTA) Awards เป็นการประกวดซอฟต์แวร์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกอบไปด้วยประเทศสมาชิก 16 ประเทศ ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงผู้มีส่วนร่วมเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้สนับสนุนหลักของการประกวดนี้ด้วย สำหรับปี 2553 นั้นได้จัดการประกวดขึ้นที่ศูนย์ Kuala Lumpur Convention Center กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เนื่องในวาระพิเศษเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีของการประกวด ด้วยจำนวนผู้ได้รับการเสนอชื่อกว่า 162 ราย จาก 11 ประเทศ ชิงรางวัลใน 16 สาขา ระหว่างวันที่ 12-16 ตุลาคม 2553

เกี่ยวกับ บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด

บริษัท ไทยเควสท์ จำกัด เป็นบริษัทสัญชาติไทย ซึ่งดำเนินธุรกิจด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ เพื่อการบริหารจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยความรวดเร็ว นับเป็นเวลากว่าทศวรรษที่ทีมงานของไทยเควสท์ได้มุ่งมั่นทำการวิจัย ออกแบบ และพัฒนาเสิร์ชเอ็นจิ้นที่มีความรวดเร็วและน่าเชื่อถือ (ThaiQuest Enterprise Search) ซึ่งมีจุดเด่นในด้านการให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ การจัดการข้อมูลภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อีกทั้งยังสามารถรองรับการจัดเก็บข้อมูลได้ไม่จำกัด และทำการสืบค้นข้อมูลได้ภายในเสี้ยววินาที นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ของบริษัท ไทยเควสท์ ยังได้ผ่านการรับรองมาตรฐานด้านกระบวนการผลิตซอฟต์แวร์ CMMI จากสถาบันวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Software Engineering Institute: SEI) อีกด้วย